LED là gì?

LED là gì? LED hay đi-ốt phát quang là một thành tựu công nghệ. LED ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại. Chiếc TV bạn đang xem, màn hình điện thoại bạn đang cầm, ánh sáng căn phòng bạn đang ở,… Tất cả đều có sự hiện diện của LED. Vậy LED là gì?

LED là gì?

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là đi-ốt phát quang) là các đi-ốt có khả năng phát ra ánh sáng, tia hồng ngoại hoặc tia tử ngoại.

LED được tạo nên từ một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n.

Ký hiệu của LED dùng trong kỹ thuật:

LED là gì?

Đèn LED được chiếu sáng bằng 2 điện cực thông qua các loại vật liệu bán dẫn và công nghệ nano. Đèn LED tiết kiệm điện năng lên tới 70%-80% so với đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang.

>> Tham khảo Wikipedia: Công nghệ LED là gì?

LED ban đầu được sử dụng để làm tín hiệu, làm đèn thông báo trạng thái bật/tắt,… Hiện nay, trong ngành chiếu sáng, LED được sử dụng rộng rãi cho nhiều ứng dụng. Từ chiếu sáng trong nhà, chiếu sáng ngoài trời đến chiếu sáng trang trí.

Dưới đây là hình ảnh một số sản phẩm đèn LED chiếu sáng tiêu biểu của NVC Lighting:

Một số sản phẩm đèn LED tiêu biểu của NVC Lighting

Sự ra đời của ánh sáng đèn LED

LED có lịch sử khá lâu đời, với hơn 100 năm. Ánh sáng LED được phát hiện lần đầu vào năm 1907, ở phòng thí nghiệm Marconi bởi nhà bác học J. Round. Tuy nhiên, LED không có ứng dụng thực tế hóa trong mấy thập kỉ kế tiếp.

LED đầu tiên phát ra ánh sáng là LED ánh sáng đỏ vào năm 1962. Do nhà bác học Nick Holonyak phát hiện. Và ông được coi là cha đẻ của LED.

>> Xem thêm: Nick Holonyak – Cha đẻ của đèn LED – Ông là ai?

LED màu xanh da trời được phát minh bởi Shuji Nakamura – nhân viên hãng Nichia Corporation vào năm 1994. Và đến năm 2014, ông được vinh danh với giải thưởng Nobel Vật lý cho phát minh này.

Nichia Corporation là một trong những hãng sản xuất chip LED hàng đầu thế giới hiện nay.

Sự ra đời của LED xanh da trời cộng với LED hiệu suất cao nhanh chóng dẫn đến sự ra đời của LED ánh sáng trắng. Đây chính là tiền thân của những đèn LED ánh sáng trắng, ánh sáng vàng… được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, hiệu suất chiếu sáng của đèn LED tăng theo hàm mũ, gấp đôi chỉ sau 3 năm. Định luật này vẫn đúng cho tới thời điểm hiện tại tính từ thập niên 60.

>> Xem thêm: Hiệu suất chiếu sáng của đèn LED là gì?

Ưu điểm của đèn LED

Đèn LED hội tụ rất nhiều ưu điểm, đặc tính nổi trội so với các sản phẩm chiếu sáng khác. Dưới đây là một số những ưu điểm lớn nhất:

Đèn LED tiết kiệm điện năng lên tới 70%-80% so với các loại đèn thông thường như sợi đốt hay huỳnh quang. 1 bóng LED 5W có thể cho ánh sáng tương đương với 1 bóng đèn thường công suất 20W. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, nếu LED được dùng cho 50% nhu cầu chiếu sáng hiện tại ở nước này, thì mỗi năm sẽ tiết kiệm được 17 GigaWatt điện, tương đương công suất của 17 cụm nhà máy điện hạt nhân.

Tuổi thọ của đèn LED trung bình 30.000h (tương đương 10 năm sử dụng nếu mỗi ngày hoạt động 8 giờ).

Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình hoạt động của đèn LED rất nhỏ. Nhiệt lượng này gần như không đáng kể so với các loại bóng đèn thông thường hiện nay. Đó cũng chính là lí do đèn LED được coi là nguồn sáng xanh của tương lai.

Bất kỳ tác động nhẹ hay va chạm nào thì dây tóc của bóng đèn sợi đốt có thể đứt và dẫn đến tình trạng cháy nổ nhưng LED thì hoàn toàn không dễ dàng bị phá hủy và hư hỏng.

LED còn an toàn hơn khi sử dụng lâu dài và thân thiện với môi trường vì không chứa thủy ngân.

Ánh sáng của đèn LED có màu sắc phụ thuộc chất liệu làm ra nó. Ví dụ như ánh sáng LED màu đỏ được làm từ các thành phần hóa học như nhôm, gali, asen. Ánh sáng LED màu trắng được tạo ra bằng cách bao phủ một lớp photpho màu vàng bên ngoài đèn LED xanh da trời.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ LED, phạm vi và khả năng ứng dụng của LED ngày càng mở rộng trong các hoạt động đời sống.

Lời kết

Nhờ sự phát triển của công nghệ LED mà ngành đèn chiếu sáng đang từng bước đi lên đột phá về nhiều mặt. Chiếu sáng ban đầu là lấy ánh sáng, sau đó là chiếu sáng phải đẹp. Tiếp theo, chiếu sáng tích hợp những công nghệ hiện đại. Và cuối cùng là chiếu sáng bảo vệ cả sức khỏe con người.

Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi “LED là gì”? Mọi ý kiến đóng góp hay bất kì thắc mắc gì khác, quý khách hàng hãy để lại thông tin dưới mục comment. Hoặc liên hệ ngay với tư vấn viên từ livechat để nhận được những tư vấn nhanh nhất.

Bài viết “LED là gì?

NVC Lighting Việt Nam

Xin vui lòng ghi rõ nguồn https://nvc-lighting.com.vn khi đăng tải lại bài viết để làm động lực cho NVC Lighting Việt Nam tiếp tục sáng tạo, để có những bài viết hay hơn phục vụ cộng đồng, phụng sự xã hội.

Bài viết liên quan

Tiêu chuẩn RoHS là gì?

Châu Âu là thị trường có nhiều tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt nhất đối với các thiết bị điện tử nói chung và thiết bị chiếu sáng nói riêng. Để được các quốc gia thành viên trong khu vực này chấp nhận tiêu thụ thì các loại thiết bị điện tử không thể thiếu […]

Xem thêm

EMC EMI EMS có nghĩa là gì?

EMC: Electro Magnetic Compatibility – Tương thích điện từ EMI: Electro Magnetic Interference – Can nhiễu điện từ EMS: Electro Magnetic Susceptibility – Khả năng miễn nhiễm điện từ EMC – Tương thích điện từ có nghĩa là gì và ảnh hưởng của nó? Hiện nay, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều công […]

Xem thêm

Sự khác nhau giữa công suất dòng DC và công suất dòng AC

Công suất đèn, công suất điện hay công suất hoạt động là thông số rất quen thuộc. Chúng ta đều có thể dễ dàng đọc và hiểu chiếc đèn này có công suất 6W hay 9W nào đó chẳng hạn. Đơn giản là chúng ta hiểu rằng đèn có công suất cao sẽ sáng hơn […]

Xem thêm

Hệ số công suất Power Factor (PF) là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Hệ số công suất Power Factor (PF) là đại lượng chỉ xuất hiện trong các thiết bị sử dụng dòng điện xoay chiều. Đây là một khái niệm được đề cập khá ít trong các tài liệu hướng dẫn. Bài viết hôm nay, NVC Lighting sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số này. […]

Xem thêm

Giao thức điều khiển chiếu sáng tự động DALI là gì?

Tích hợp điều khiển chiếu sáng tự động là một bước tiến lớn của công nghệ, khoa học kỹ thuật. Những ứng dụng thiết thực này đang làm đổi mới bộ mặt ngành công nghiệp chiếu sáng. Một thiết bị chiếu sáng hiện nay ngoài chất lượng tốt. Còn phải đáp ứng những tiêu chí […]

Xem thêm