EMC EMI EMS có nghĩa là gì?

EMC: Electro Magnetic Compatibility – Tương thích điện từ

EMI: Electro Magnetic Interference – Can nhiễu điện từ

EMS: Electro Magnetic Susceptibility – Khả năng miễn nhiễm điện từ

EMC – Tương thích điện từ có nghĩa là gì và ảnh hưởng của nó?

Hiện nay, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều công nghệ mới và việc bùng nổ các thiết bị điện, điện tử. Vấn đề về tương thích điện từ trường (EMC) đang rất được quan tâm ở Mỹ, Nhật Bản, các nước Châu Âu,… và ngay cả ở Việt Nam.

Các vấn đề liên quan đến EMC không chỉ tồn tại trong môi trường công nghiệp, văn phòng. Mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi các thiết bị điện, điện tử gia dụng không đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn.

EMC EMI EMS có nghĩa là gì?

Lược đồ các bài test EMC

Tại sao cần đưa ra chuẩn EMC EMI?

Sự đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về EMC của các thiết bị điện là một yêu cầu thiết yếu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Đảm bảo tính tương thích với thiết bị và môi trường xung quanh. Tuy nhiên, với sự hội tụ công nghệ về thiết bị phát thanh, truyền hình, công nghệ thông tin. Việc phân định một thiết bị cụ thể phải được thiết kế, tuân thủ theo các tiêu chuẩn EMC của máy thu hình hay của máy tính ngày càng khó khăn, không rõ ràng.

Một nhóm nghiên cứu của CISPR (International Special Committee on Radio Interference) là SCI đã làm việc để xây dựng tiêu chuẩn EMC mới cho các thiết bị đa phương tiện.

EMC EMI EMS có nghĩa là gì?

Phòng tiêu chuẩn kiểm tra chuẩn EMC

Tương thích điện từ trường là khả năng thiết bị, hệ thống thiết bị điện, điện tử hoạt động bình thường trong môi trường điện từ. Và không gây nhiễu đến thiết bị, hệ thống thiết bị khác.

Hiểu đúng về EMC EMI EMS

EMC (Electro Magnetic Compatibility) bao gồm can nhiễu điện từ EMI (Electro Magnetic Interference) và khả năng miễn nhiễm điện từ EMS (Electro Magnetic Susceptibility).

EMI là các phát xạ điện từ gây ra bởi thiết bị. Gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác trong môi trường xung quanh.

EMS là khả năng hoạt động của thiết bị theo đúng chức năng khi bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ.

EMC là chỉ thị tiêu chuẩn về khả năng tương thích điện từ của thiết bị. Là một trong những chỉ thị mới và áp dụng trên tất cả 27 nước thành viên EU. Chỉ thị này áp dụng cho tất cả những sản phẩm điện và điện tử dẫn tới hoặc bị ảnh hưởng do nhiễu loạn điện tử. Vì vậy, một số nhà sản xuất trong ngành công nghiệp điện, điện tử cần đảm bảo rằng sản phẩm của họ tuân theo các yêu cầu của chỉ thị này. Và thể hiện rằng đây là trường hợp được phép gắn dấu CE Marking.

>> Tìm hiểu thêm về chứng nhận CE Marking tại đây.

Tóm tắt về Chỉ thị EMC

Tuân thủ chỉ thị này là bắt buộc đối với hầu hết các thiết bị điện, điện tử muốn nhập về EU. Tất cả các sản phẩm điện, điện tử muốn vào thị trường EU phải được chứng nhận EMC và mang dấu CE Marking.

Chỉ thị EMC yêu cầu tất cả các sản phẩm nên tuân theo những yêu cầu bảo vệ cơ bản:

– Sự tương thích điện từ của sản phẩm không gây ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm điện tử khác

– Có mức độ miễn nhiễm nhiễu loạn điện từ như mong đợi trong dự định sử dụng. Cho phép hoạt động mà không làm suy giảm hoạt động quy định

Tài liệu mà Chỉ thị EMC yêu cầu gồm:

– Hồ sơ Kỹ thuật: Nhà sản xuất soạn các bằng chứng chứng tỏ sản phẩm tuân thủ các yêu cầu cần thiết trong Chỉ thị. Mục đích của việc này là để cho phép sản phẩm hợp chuẩn với các yêu cầu bảo vệ.

– Công bố Hợp chuẩn EC: Tuân thủ các yêu cầu cần thiết được khẳng định bởi Công bố Hợp chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.

Nguồn tham khảo: Trung tâm kĩ thuật arfm.gov.vn

Về đèn LED chiếu sáng NVC Lighting

Đèn LED NVC Lighting được chứng nhận đạt chuẩn CE Marking cho hàng hóa nhập khẩu vào EU. Các sản phẩm chiếu sáng mang thương hiệu NVC Lighting với chất lượng đạt chuẩn EMC. Tất cả đều đang đóng góp cho việc hình thành nên đẳng cấp của Thương hiệu chiếu sáng top 10 thế giới.

Bài viết hôm nay hi vọng đã mang lại thêm cho quý khách hàng một góc nhìn cụ thể nữa về những tiêu chí kỹ thuật đạt chuẩn của một sản phẩm đèn LED chiếu sáng.

Liên hệ NVC Lighting để nhận những tư vấn chính xác, tâm huyết và nhiệt tình nhất.

Hotline: 0904.60.60.81

Bài viết “EMC EMI EMS có nghĩa là gì?

NVC Lighting Việt Nam

Xin vui lòng ghi rõ nguồn https://nvc-lighting.com.vn khi đăng tải lại bài viết. Để làm động lực cho NVC Lighting Việt Nam tiếp tục sáng tạo. Để có những bài viết hay hơn phục vụ cộng đồng, phụng sự xã hội.

Bài viết liên quan

Tiêu chuẩn RoHS là gì?

Châu Âu là thị trường có nhiều tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt nhất đối với các thiết bị điện tử nói chung và thiết bị chiếu sáng nói riêng. Để được các quốc gia thành viên trong khu vực này chấp nhận tiêu thụ thì các loại thiết bị điện tử không thể thiếu […]

Xem thêm

Sự khác nhau giữa công suất dòng DC và công suất dòng AC

Công suất đèn, công suất điện hay công suất hoạt động là thông số rất quen thuộc. Chúng ta đều có thể dễ dàng đọc và hiểu chiếc đèn này có công suất 6W hay 9W nào đó chẳng hạn. Đơn giản là chúng ta hiểu rằng đèn có công suất cao sẽ sáng hơn […]

Xem thêm

Hệ số công suất Power Factor (PF) là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Hệ số công suất Power Factor (PF) là đại lượng chỉ xuất hiện trong các thiết bị sử dụng dòng điện xoay chiều. Đây là một khái niệm được đề cập khá ít trong các tài liệu hướng dẫn. Bài viết hôm nay, NVC Lighting sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số này. […]

Xem thêm

Giao thức điều khiển chiếu sáng tự động DALI là gì?

Tích hợp điều khiển chiếu sáng tự động là một bước tiến lớn của công nghệ, khoa học kỹ thuật. Những ứng dụng thiết thực này đang làm đổi mới bộ mặt ngành công nghiệp chiếu sáng. Một thiết bị chiếu sáng hiện nay ngoài chất lượng tốt. Còn phải đáp ứng những tiêu chí […]

Xem thêm

Chứng nhận CE Marking trên hàng hóa có ý nghĩa như thế nào?

CE là hai ký tự bạn dễ nhìn thấy ở rất nhiều sản phẩm trên thị trường. Nhưng thật sự ý nghĩa đằng sau ký hiệu này là như thế nào thì không phải ai cũng hiểu và nắm rõ. Vậy CE Marking là gì? Vai trò của CE liên quan đến chất lượng hàng […]

Xem thêm