Giao thức điều khiển chiếu sáng tự động DALI là gì?

Tích hợp điều khiển chiếu sáng tự động là một bước tiến lớn của công nghệ, khoa học kỹ thuật. Những ứng dụng thiết thực này đang làm đổi mới bộ mặt ngành công nghiệp chiếu sáng. Một thiết bị chiếu sáng hiện nay ngoài chất lượng tốt. Còn phải đáp ứng những tiêu chí hiện đại để xứng tầm với hai chữ “đẳng cấp”. Bên cạnh đó là sự khả thi khi đáp ứng được yêu cầu khắt khe của những công trình hiện đại bậc nhất. Không nhiều Thương hiệu trên Thế giới đủ khả năng tham gia cuộc chơi này. NVC Lighting tự tin là một trong số đó, với những sản phẩm đèn LED phân khúc cao cấp tích hợp DALI. Vậy giao thức điều khiển chiếu sáng tự động DALI là gì?

DALI là gì?

DALI (viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh: Digital Addressable Lighting Interface) là một giao thức chuyên dụng cho điều khiển ánh sáng tự động.

DALI hỗ trợ mạnh mẽ cài đặt các mạng chiếu sáng dễ dàng và có thể mở rộng linh hoạt.

DALI được đưa ra, phát triển và duy trì bởi một nhóm nhiều nhà sản xuất kết hợp với các nhà nghiên cứu. DALI sẽ là một tiêu chuẩn quy định các cách thức điều khiển ánh sáng một cách tự động. Các thiết bị điện có trang bị DALI có thể tự động nhận diện và giao tiếp với nhau. Chúng không phụ thuộc vào nhà sản xuất nào, từ đó có thể thay thế dễ dàng.

Giao thức điều khiển chiếu sáng tự động DALI là gì?

DALI đã cập nhật lên Version 2 với nhiều cải tiến

Nguyên lý hoạt động của DALI như thế nào?

Trong một hệ thống chiếu sáng được tạo nên từ rất nhiều bộ đèn khác nhau. Hệ thống DALI có thể điều khiển riêng rẽ từng bộ đèn. DALI sẽ phân nhóm và tạo lập các kịch bản chiếu sáng khác nhau. Nhờ DALI, chúng ta có thể tăng giảm độ sáng, thay đổi cường độ, hướng chiếu,… Một cách hoàn toàn tự động.

Mỗi một thiết bị DALI có một địa chỉ (hay một dãy mã số) riêng biệt. Một nhánh DALI có thể kết nối tối đa lên tới 64 thiết bị. Để mở rộng kết nối giữa các nhánh lại với nhau, chúng ta dùng giao tiếp thông qua các gateway.

Khi controller muốn điều khiển đèn cho một kịch bản nào đó, nó sẽ gửi bộ mã tín hiệu đến tất cả các thiết bị. Trong dãy tín hiệu có chứa mã số của chấn lưu cần điều khiển, cùng với bộ lệnh bật hay tắt, DIM hay không? Thiết bị nào cài đặt đúng mã số mà controller gửi sẽ thực thi chỉ lệnh. Một nguyên lý hoạt động khá đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Ưu điểm của hệ thống DALI

– DALI giúp cho việc điều khiển hệ thống chiếu sáng trở nên vô cùng linh hoạt.

– DALI tối giản hóa việc lắp đặt. Chỉ với hai dây chạy dọc toàn bộ hệ thống. Một bộ đèn có thể được điều khiển bởi nhiều công tắc hay bộ điều khiển khác nhau.

– Dễ dàng khi lắp thêm đèn vào hệ thống.

– Tiết kiệm năng lượng

– Dễ dàng tích hợp vào các hệ thống điều khiển khác như BMS, EIB.

Giao thức điều khiển chiếu sáng tự động DALI là gì?

NVC Lighting là 1 trong những thương hiệu đèn LED phân khúc cao cấp tích hợp DALI

>> Xem thêm: Các dòng đèn LED khách sạn, đèn LED cao cấp NVC Lighting tích hợp DALI thông minh

Ứng dụng tích hợp hệ thống chiếu sáng với DALI

– DALI ứng dụng điều khiển chiếu sáng cho các văn phòng, phòng họp, hội nghị.

– Điều khiển toàn bộ hệ thống điện và chiếu sáng cho các tòa nhà, cao ốc.

– Ngoài ra, hệ thống DALI còn có thể điều khiển rèm cửa, tích hợp hệ thống an ninh báo cháy, báo trộm.

– Từ một vị trí, bạn có thể theo dõi được tình trạng hoạt động của toàn bộ hệ thống điện và chiếu sáng.

Nguồn tham khảo: https://www.digitalilluminationinterface.org/dali/

Bài viết “Giao thức điều khiển chiếu sáng tự động DALI là gì?

Tìm hiểu, tham khảo và biên soạn bởi NVC Lighting Việt Nam

Xin vui lòng ghi rõ nguồn https://nvc-lighting.com.vn khi đăng tải lại bài viết. Để làm động lực cho NVC Lighting Việt Nam tiếp tục sáng tạo. Để có những bài viết hay hơn phục vụ cộng đồng, phụng sự xã hội.

Bài viết liên quan

Tiêu chuẩn RoHS là gì?

Châu Âu là thị trường có nhiều tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt nhất đối với các thiết bị điện tử nói chung và thiết bị chiếu sáng nói riêng. Để được các quốc gia thành viên trong khu vực này chấp nhận tiêu thụ thì các loại thiết bị điện tử không thể thiếu […]

Xem thêm

EMC EMI EMS có nghĩa là gì?

EMC: Electro Magnetic Compatibility – Tương thích điện từ EMI: Electro Magnetic Interference – Can nhiễu điện từ EMS: Electro Magnetic Susceptibility – Khả năng miễn nhiễm điện từ EMC – Tương thích điện từ có nghĩa là gì và ảnh hưởng của nó? Hiện nay, với sự xuất hiện của ngày càng nhiều công […]

Xem thêm

Sự khác nhau giữa công suất dòng DC và công suất dòng AC

Công suất đèn, công suất điện hay công suất hoạt động là thông số rất quen thuộc. Chúng ta đều có thể dễ dàng đọc và hiểu chiếc đèn này có công suất 6W hay 9W nào đó chẳng hạn. Đơn giản là chúng ta hiểu rằng đèn có công suất cao sẽ sáng hơn […]

Xem thêm

Hệ số công suất Power Factor (PF) là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Hệ số công suất Power Factor (PF) là đại lượng chỉ xuất hiện trong các thiết bị sử dụng dòng điện xoay chiều. Đây là một khái niệm được đề cập khá ít trong các tài liệu hướng dẫn. Bài viết hôm nay, NVC Lighting sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số này. […]

Xem thêm

Chứng nhận CE Marking trên hàng hóa có ý nghĩa như thế nào?

CE là hai ký tự bạn dễ nhìn thấy ở rất nhiều sản phẩm trên thị trường. Nhưng thật sự ý nghĩa đằng sau ký hiệu này là như thế nào thì không phải ai cũng hiểu và nắm rõ. Vậy CE Marking là gì? Vai trò của CE liên quan đến chất lượng hàng […]

Xem thêm