Nghệ thuật Ánh sáng trong kiến trúc (Phần 2)

Nghiên cứu và thấu hiểu Ánh sáng là một công việc bắt buộc trong nghệ thuật kiến trúc. Sự giao thoa, tổng hòa hai nguồn ánh sáng tự nhiên và nhân tạo thực sự mang tới những bài toán, những trăn trở cho mỗi chuyên gia tư vấn. Nhưng, chính từ đó, những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời lại nảy nở. Và để lại cho cuộc sống những công trình còn mãi với thời gian.

Ánh sáng nhân tạo – Ánh sáng tự nhiên – Ranh giới mờ mỏng trong sự sáng tạo vô tận của con người

Người ta thường phân định khái quát hai dạng ánh sáng: tự nhiên và nhân tạo. Trong nhiều trường hợp, dù cố gắng đến mấy, ánh sáng nhân tạo cũng khó có thể thay thế chức năng của nguồn sáng tự nhiên. Nhưng, với nền văn minh đã chọn, những cuộc chơi mô phỏng luôn có sức hấp dẫn riêng đối với con người. Và ngược lại, cũng trong nhiều điều kiện khác, ánh sáng nhân tạo không thể thiếu. Việc chiếu sáng nơi đô thị phân luồng giao thông, chiếu sáng nhà cửa, công xưởng, xí nhiệp, cửa hàng… về đêm, tất cả đang nhờ đến năng lượng điện.

Ánh sáng nhân tạo - Ánh sáng tự nhiên - Ranh giới mờ mỏng trong sự sáng tạo vô tận của con người

Ánh sáng nhân tạo – Ánh sáng tự nhiên – Ranh giới mờ mỏng trong sự sáng tạo vô tận của con người

Ánh sáng – Thứ nghệ thuật công phu, thú vị

Càng ngày con người càng nhận ra, chiếu sáng không chỉ dừng lại ở công năng là để soi sáng. Mà còn là một thứ nghệ thuật công phu, thú vị. Một căn nhà khiêm tốn diện tích, nếu biết chiếu sáng hợp lý sẽ cho cảm giác không gian rộng hơn, hạn chế cảm giác chật chội bí bức khó chịu. Ngược lại, ánh sáng cũng có thể co hẹp, ấm áp hơn với những không gian quá rộng. Ánh sáng đẹp, phù hợp trong một góc quán có thể làm mát dịu hay ấm cúng, lãng mạn hay bay bổng hơn cho một cuộc hẹn hò. Ánh sáng cũng là tín hiệu tâm lý, tình cảm, là một công cụ giao tiếp phi ngôn ngữ mà con người dành cho nhau trong những tình huống đặc biệt tế nhị. Vậy mới có chuyện mấy ông nhậu xỉn hay lén vợ rủ nhau đi cà phê đèn mờ hay sang Singapore đi phố đèn đỏ.

>> Hãy xem: Các sản phẩm đèn LED NVC làm được gì cho ý tưởng chiếu sáng không gian mà bạn mong muốn?

Một con phố văn minh nếu nhà quy hoạch, công ty chiếu sáng ý thức thẩm mỹ trong việc sử dụng thiết bị ánh sáng công cộng sẽ tôn vinh những gì tinh tế nơi các góc phố. Tôn lên những công trình đẹp trong một tổng thể văn minh, hài hoà. Đáng tiếc, ánh sáng các công trình công cộng hiện nay tại các đô thị Việt Nam còn rất tuỳ tiện và phung phí. Thiếu thẩm mỹ, nhất là vào các mùa lễ tết cuối năm.

>> Có thể bạn quan tâm: Đèn đường LED NVC – Giải pháp chiếu sáng đô thị hiệu quả

Ánh sáng quyết định độ tinh tế, ấn tượng cho nội thất. Một căn phòng nếu ánh đèn hợp lý sẽ nhấn nhá được những điểm mạnh và nhấn… chìm đi những điểm yếu mà gia chủ muốn giấu. Việc ánh sáng với màu sắc và cường độ hợp lý sẽ tạo ra hiệu quả thẩm mỹ cho khách, sự thoải mái hài hoà cho gia chủ. Tuy nhiên, ở đây lại nảy sinh một thực tế khác: ngày nay nhiều người khá giả đã mắc chứng “sính đèn”. Sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu, cả tỉ bạc cho những bộ đèn trang trí. Mà khi đặt vào tổng thể, chúng lại “chửi nhau ỏm tỏi” với kiến trúc căn phòng và những vật dụng chung quanh. Đôi khi sự phô trương và thiếu óc thẩm mỹ đã biến nhiều gia chủ trở thành nạn nhân của chính mình ngay trong chính căn nhà của mình.

>> Khách hàng cùng quan tâm: Đèn LED trong nhà NVC – Chiếu sáng tối ưu, Tiết kiệm tối đa

Việc quá đà trong sử dụng chiếu sáng nhân tạo trước hết gây ra sự phung phí nguồn năng lượng. Tác động tiêu cực đến môi trường, chi phí tốn kém. Sau đó là ảnh hưởng xấu đến đời sống con người. Gần đây, nhiều nghiên cứu cho rằng tỷ lệ người sống trong những thành phố hiện đại có các công trình chiếu sáng cường độ mạnh mắc các chứng mất ngủ, rối loạn nhịp sinh học, trầm uất phổ biến hơn con người sống ở thôn quê. Lý do được đưa ra là: ở đô thị, sự phung phí năng lượng chiếu sáng, ô nhiễm ánh sáng nhân tạo đang ở mức báo động.

Ánh sáng – Thứ vật liệu ma thuật của nghệ thuật kiến trúc

Ngày nay, việc nghiên cứu sử dụng ánh sáng nhân tạo hợp lý hướng đến sự hài hoà đang trở thành mối quan tâm lớn trong thiết kế một không gian sống văn minh. Tận dụng chế độ chiếu sáng tự nhiên phù hợp. Tìm kiếm giải pháp vật liệu chắn, lọc những nguồn sáng ô nhiễm để tối đa hoá những nguồn sáng có ích. Cần phải phối kết nhịp nhàng với chế độ chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo một cách hài hoà sẽ đem lại công năng, hiệu quả sử dụng cao cho công trình. Góp phần nâng cao chất lượng sống. Bên cạnh đó, việc thấu hiểu, nắm bắt, làm chủ được ngôn ngữ chiếu sáng tinh tế và sáng tạo sẽ đem lại hiểu quả thẩm mỹ cao cho công trình. Le Corbusier, người Thuỵ Sỹ, một trong những kiến trúc sư đặt nền móng cho trào lưu kiến trúc hiện đại của thế kỷ 20 đã trả lời cho câu hỏi “Kiến trúc là gì?”. Xem ra thật đầy đủ và không kém tinh tế: “Đó là trò chơi thông minh và tuyệt diệu của các hình khối trong ánh sáng”.

Ánh sáng - Thứ vật liệu ma thuật của kiến trúc

Ánh sáng – Thứ vật liệu ma thuật của kiến trúc

Trong khi đó, chủ nhân giải Pritzker 2008 – kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel – tác giả của hơn 200 công trình lớn, được giới chuyên môn đánh giá là tay phù thuỷ trong sử dụng ánh sáng đã nói rất đơn giản mà rất trực tiếp, rằng: Với ông, ánh sáng là một thứ vật liệu.

Con người tiếp tục sự bất tận kỳ thú của mình trong trò chơi có tên kiến trúc ánh sáng. Trong trò chơi đó, ta bất ngờ thấy ông Dioneges ngái ngủ thò đầu ra khỏi cái vạc tro của lò thiêu xác. Và nói với bậc quân vương khệnh khạng rằng, vì ánh sáng, xin ngài hãy né ra. Thử hỏi, người có cung điện nguy nga, quyền uy lẫy lừng chắc gì đã có được những phút tận hưởng thứ ánh sáng vũ trụ chiếu qua cái cửa vạc tro như gã triết gia quái kiệt lẫm liệt kia đang có!

Thần Apollo đang bắn cung và chơi đàn trên núi Olympus, nghe tin này, hẳn hả hê lắm. Vì có một người phàm lì đòn vì… mê ánh sáng (về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) như vậy.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thiết kế không gian chiếu sáng miễn phí hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp và đầy kinh nghiệm của chúng tôi. NVC Lighting Việt Nam tin tưởng vào khả năng kiến tạo nên những không gian chiếu sáng tuyệt vời dành cho Quý khách hàng.

>> Tham khảo bài trước: Nghệ thuật Ánh sáng trong kiến trúc (Phần 1)

NVC Lighting Việt Nam – Chúng tôi không chỉ bán Đèn, Chúng tôi bán Ánh sáng

NVC Lighting Việt Nam – Sưu tầm

Bài viết liên quan

Tư vấn lựa chọn đèn LED chiếu sáng gia đình cho từng không gian

Đèn LED chiếu sáng gia đình bao gồm rất nhiều sản phẩm chiếu sáng công nghệ LED khác nhau. Có thể kể đến như: đèn âm trần LED, đèn rọi LED, đèn hắt khe LED, các loại đèn trang trí LED,… Mỗi loại đèn lại tạo ra một hiệu ứng ánh sáng riêng biệt. Phù […]

Xem thêm

Chọn đèn gắn tường trang trí ngoài nhà hợp phong thủy, vượng tài lộc

Tại các công trình nhà dân thông thường, chủ nhà thường chỉ chú trọng tới đồ nội thất như cửa, sofa, bàn ghế,… Với ánh sáng thì chỉ quan tâm ánh sáng chủ đạo chiếu sáng phòng khách, phòng ngủ hay phòng bếp,… Thực tế là rất ít để ý và quan tâm tới hạng […]

Xem thêm

Phân loại đẳng cấp chiếu sáng

Theo bản năng, trong bóng tối con người chúng ta không nhìn thấy vật thể. Chúng ta nhìn thấy những vật xung quanh hoàn toàn thông qua ánh sáng, trừ một số loại động vật ăn đêm có khả năng nhìn thấy trong bóng tối do mắt của chúng có cấu tạo đặc biệt như: […]

Xem thêm

NVC Lighting Việt Nam giúp gì được cho Bạn?

NVC Lighting là Thương hiệu Đèn LED Anh Quốc, hơn 10 năm liền giữ vững vị trí số 1 tại Trung Quốc và đứng TOP 10 Thế giới. Hiện đã có mặt ở hơn 40 quốc gia. Với đội ngũ kĩ sư tài năng, tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm. Và chúng tôi chỉ tập trung phát […]

Xem thêm

Lần đầu chia sẻ: 5 sai lầm nghiêm trọng nhất trong chiếu sáng

Hiện nay, tại Việt Nam, việc thiết kế đường điện, thiết kế ánh sáng nội thất, ngoại thất tuyệt đại đa số các công trình xây dựng gia dụng là do các thợ điện tự thiết kế. Việc thi công, lắp đặt nhưng không có cái nhìn chuyên môn về không gian chiếu sáng, về […]

Xem thêm