Lần đầu chia sẻ: 5 sai lầm nghiêm trọng nhất trong chiếu sáng

Hiện nay, tại Việt Nam, việc thiết kế đường điện, thiết kế ánh sáng nội thất, ngoại thất tuyệt đại đa số các công trình xây dựng gia dụng là do các thợ điện tự thiết kế. Việc thi công, lắp đặt nhưng không có cái nhìn chuyên môn về không gian chiếu sáng, về đặc tính sử dụng đã dẫn đến những sự lãng phí, thiếu hiệu quả.

Bài viết dưới đây, NVC Lighting cùng chia sẻ với bạn 5 sai lầm nghiêm trọng nhất trong chiếu sáng.

1. Sử dụng màu ánh sáng quá đơn điệu

Theo thói quen, đa phần các ngôi nhà Việt Nam đều chiếu sáng bởi ánh sáng trắng. Nhiệt độ màu là 6500K. Và… không phân biệt khu vực chiếu sáng. Nghĩa là đâu đâu trong ngôi nhà bạn cũng chiếu riêng một ánh sáng đèn màu trắng.

Cách sử dụng màu ánh sáng sai lầm này khiến cho ngôi nhà của chúng ta không có điểm nhấn ấn tượng. Và không tạo được hiệu ứng chiếu sáng cao nhất.

Ngôi nhà không có điểm nhấn khi sử dụng màu ánh sáng trắng toàn bộ

Ngôi nhà không có điểm nhấn khi sử dụng màu ánh sáng trắng toàn bộ

2. Gắn bóng compact thò ra ngoài chóa đèn downlight

Nhiều cửa hàng hiện được chiếu sáng bởi đèn downlight compact kiểu cũ. Nhưng lại cho bóng đèn thò ra ngoài chóa downlight.

Chắc hẳn bạn đã nghe người thợ lắp đặt giải thích rằng điều đó giúp cho độ sáng cao hơn. Nhưng thực tế đây là một sai lầm vô cùng sơ đẳng. Điều tối kị trong chiếu sáng là để nguồn sáng chiếu trực tiếp vào mắt người nhìn. Ngoại trừ các loại đèn trang trí có độ rọi thấp hoặc sử dụng chụp.

Không chỉ gây hại mắt và làm giảm rõ rệt hiệu ứng chiếu sáng. Việc bóng đèn thò ra ngoài chóa downlight cũng khiến độ rọi của đèn giảm đi.

3. Sử dụng đèn huỳnh quang trực tiếp

Chiều cao trần của hầu hết các căn hộ chung cư đều không vượt quá 3,5m. Vì vậy việc gắn đèn huỳnh quang không sử dụng chụp là điều sai lầm rất phổ biến. Với cường độ chiếu sáng của đèn huỳnh quang, nguồn sáng hầu như chiếu trực tiếp vào mắt người sử dụng ở hầu hết vị trí. Điều này rất gây hại cho mắt.

Trực tiếp sử dụng ánh sáng đèn huỳnh quang rất gây hại cho mắt

Trực tiếp sử dụng ánh sáng đèn huỳnh quang rất gây hại cho mắt

Để tránh điều này, bạn nên sử dụng loại đèn có chụp tán quang như sản phẩm đèn huỳnh quang NVC Lighting. Hoặc nếu có điều kiện hơn bạn nên làm trần thạch cao giật cấp. Để lắp đặt đèn huỳnh quang T5 hoặc đèn tuýp LED T5 vào trong khe hắt. Ánh sáng chiếu ra sẽ là ánh sáng hắt trần gián tiếp, tạo cảm giác như ánh sáng ban ngày, vô cùng dễ chịu.

4. Không biết đến chỉ số hoàn màu CRI

Các loại bóng đèn LED phổ biến “hàng chợ” trên thị trường có chỉ số hoàn màu CRI thấp hơn 70. Khiến cho màu sắc của vật dụng trang trí cũng kém trung thực rất nhiều.

>> Tham khảo thêm: Bài chi tiết về chỉ số hoàn màu CRI

Hiện trên thị trường Việt Nam đang có sản phẩm đèn LED của NVC Lighitng đạt CRI trên 80 cho bóng đèn LED. Và trên 93 đối với các loại bóng Ceramic Metal Halide.

Ngoài việc làm cho màu sắc của vật chiếu sáng trung thực hơn, rực rỡ hơn, chỉ số hoàn màu tốt còn khiến chúng ta có cảm giác không gian sáng hơn nếu ở cùng độ rọi.

5. Thiếu quan tâm đến ballast & phụ kiện

Người sử dụng mới, hoặc ít quan tâm chuyên sâu về chiếu sáng thường để ý đến hình thức bên ngoài mà chưa quan tâm đúng mực đến chất lượng phụ kiện bên trong.

Một bộ đèn tốt phải có ballast (chấn lưu) tốt. Bộ phận chấn lưu tốt sẽ tăng tuổi thọ của bóng đèn rất nhiều. Nhiều trường hợp sử dụng chóa đèn rẻ tiền của Trung Quốc sau thời gian ngắn thì ngả vàng do khả năng tỏa nhiệt kém khiến bóng rất mau hỏng.

Do vậy, việc lựa chọn đúng sản phẩm đảm bảo chất lượng sẽ giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều.

>> Phải xem ngay: Chấn lưu chính hãng NVC – Kéo dài tuổi thọ đèn LED

Mỗi gia đình đã từng đầu tư nhiều triệu cho trang trí nội thất. Nhưng lại rất thiếu quan tâm hệ thống chiếu sáng cho không gian đắt tiền đó của mình. Đã đến lúc bạn cần quan tâm đúng mực cho hệ thống chiếu sáng của gia đình. Bạn sẽ thấy một hiệu ứng hoàn toàn khác biệt.

Còn chờ gì nữa? Liên hệ tư vấn miễn phí ngay với NVC Lighting: 0904.60.60.81

Bài viết “Lần đầu chia sẻ: 5 sai lầm nghiêm trọng nhất trong chiếu sáng

NVC Lighting Việt Nam

Xin vui lòng ghi rõ nguồn https://nvc-lighting.com.vn khi đăng tải lại bài viết. Để làm động lực cho NVC Lighting Việt Nam tiếp tục sáng tạo. Để có những bài viết hay hơn phục vụ cộng đồng, phụng sự xã hội.

Bài viết liên quan

Tư vấn lựa chọn đèn LED chiếu sáng gia đình cho từng không gian

Đèn LED chiếu sáng gia đình bao gồm rất nhiều sản phẩm chiếu sáng công nghệ LED khác nhau. Có thể kể đến như: đèn âm trần LED, đèn rọi LED, đèn hắt khe LED, các loại đèn trang trí LED,… Mỗi loại đèn lại tạo ra một hiệu ứng ánh sáng riêng biệt. Phù […]

Xem thêm

Chọn đèn gắn tường trang trí ngoài nhà hợp phong thủy, vượng tài lộc

Tại các công trình nhà dân thông thường, chủ nhà thường chỉ chú trọng tới đồ nội thất như cửa, sofa, bàn ghế,… Với ánh sáng thì chỉ quan tâm ánh sáng chủ đạo chiếu sáng phòng khách, phòng ngủ hay phòng bếp,… Thực tế là rất ít để ý và quan tâm tới hạng […]

Xem thêm

Phân loại đẳng cấp chiếu sáng

Theo bản năng, trong bóng tối con người chúng ta không nhìn thấy vật thể. Chúng ta nhìn thấy những vật xung quanh hoàn toàn thông qua ánh sáng, trừ một số loại động vật ăn đêm có khả năng nhìn thấy trong bóng tối do mắt của chúng có cấu tạo đặc biệt như: […]

Xem thêm

NVC Lighting Việt Nam giúp gì được cho Bạn?

NVC Lighting là Thương hiệu Đèn LED Anh Quốc, hơn 10 năm liền giữ vững vị trí số 1 tại Trung Quốc và đứng TOP 10 Thế giới. Hiện đã có mặt ở hơn 40 quốc gia. Với đội ngũ kĩ sư tài năng, tâm huyết, nhiều năm kinh nghiệm. Và chúng tôi chỉ tập trung phát […]

Xem thêm

Nghệ thuật Ánh sáng trong kiến trúc (Phần 2)

Nghiên cứu và thấu hiểu Ánh sáng là một công việc bắt buộc trong nghệ thuật kiến trúc. Sự giao thoa, tổng hòa hai nguồn ánh sáng tự nhiên và nhân tạo thực sự mang tới những bài toán, những trăn trở cho mỗi chuyên gia tư vấn. Nhưng, chính từ đó, những ý tưởng […]

Xem thêm