Sự khác biệt giữa đèn Halogen và đèn LED trong phòng phẫu thuật

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phòng phẫu thuật. Là yếu tố góp phần vào sự thành công của một ca phẫu thuật.

Trong lịch sử, ánh sáng halogen được coi là tiêu chuẩn vàng của các bệnh viện, cơ sở y tế và phòng phẫu thuật. Tuy nhiên, ánh sáng halogen chứa nhiều nhược điểm trở thành thách thức đối với bác sĩ phẫu thuật. Từ sự phân tán nhiệt cao, tiêu thụ năng lượng tốn kém và khó thay đổi bóng trong điều kiện mất điện.

Thế hệ ánh sáng mới nâng cấp hơn dành cho cơ sở y tế ra đời đó là ánh sáng LED. LED chiếu sáng giải quyết được nhiều thách thức của halogen truyền thống. Cung cấp cho các cơ sở y tế một nguồn ánh sáng tốt hơn và đáng tin cậy hơn trong phòng phẫu thuật. Hãy xem những khác biệt cơ bản giữa 2 nguồn ánh sáng được sử dụng trong cơ sở y tế nhé.

den-halogen-va-den-led-la-gi

Đâu là nguồn ánh sáng thích hợp với phòng phẫu thuật nhất?

Đèn Halogen & đèn LED là gì?

Một bóng đèn halogen hoạt động giống như một bóng đèn sợi đốt và được tìm thấy ở hầu hết mọi ngôi nhà. Nằm ở vị trí trung tâm là sợi dây vofram với xung quanh khí nén bọc đầy thạch anh halogen. Khi điện tiếp xúc, làm nóng dây tóc này nó sẽ phát sáng. Có nguyên lý hoạt động giống với bóng đèn sợi đốt. Khi có nhiều điện năng đưa vào nó hơn thì bóng đèn halogen càng phát sáng hơn. Từ đó tạo ra ánh sáng trắng và giúp người quan sát mọi bề mặt và sự vật được chiếu sáng dễ dàng.  

 den-led-la-mot-trong-nhung-thiet-bi-y-te-cao-cap-khac

Ánh sáng đèn LED tạo ra môi trường phẫu thuật thuận tiện cho y bác sĩ

Đèn LED là một trong những thiết bị y tế cao cấp khác?

Trong phòng phẫu thuật, các bác sĩ và y tá lâm sàng chủ yếu quan tâm đến 2 yếu tố chính của nguồn sáng là sự biến đổi màu sắc và nhiệt.

Biến đổi màu sắc

Là khả năng ánh sáng hiển thị màu thích hợp cho bác sĩ phẫu thuật hoặc y tá lâm sáng có thể đảm bảo chuẩn đoán và điều trị chính xác. Nếu ánh sáng y tế thay đổi màu sắc thực của mô, nó sẽ tăng nguy cơ chẩn đoán sai bệnh.

Nhiệt độ màu ánh sáng được đo bằng Kelvin. Nếu như ánh sáng tự nhiên ban ngày được đo là 5100K. Đèn halogen sẽ tạo ra ánh sáng trắng mát gần với ánh sáng tự nhiên, trung bình là 4000K. So với đối thủ của mình đèn LED đã đưa nó lên một cấp độ khác. Thậm chí gần với nguồn ánh sáng trong tự nhiên là 4300K.

Nhiệt

Vì trái tim của đèn LED là chất bán dẫn. Điện năng hấp thụ chủ yếu chuyển hóa thành ánh sáng nên ít tạo nhiệt hơn. Chúng ta có thể chạm vào mà không giật nảy mình vì nóng, sợ bị thương. Từ đó, giảm tỉ lệ gây hỏa hoạn nếu chúng có tiếp xúc với vật liệu dễ cháy.

Mặt khác, halogen đốt cháy, sáng và nóng nhiều hơn. Chúng ta có thể cảm nhận nhiệt mà bóng đèn halogen tỏa ra khi chúng phát sáng. Việc chạm vào chúng có thể làm chúng ta bị thương và rất dễ gây cháy nổ.

Quan trọng nhất khi các bác sĩ phẫu thuật và y tá lâm sáng làm việc dưới môi trường ánh sáng halogen không cảm thấy thoải mái. Khi phải tập trung cao độ họ dễ đổ mồ hôi và lượng mồ hôi này sẽ nhiều hơn với nhiệt tỏa ra của halogen. Liệu điều này có ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật không?

Ánh sáng đèn LED đang sở hữu những ưu điểm để dẫn đầu trong bảng danh sách thiết bị chiếu sáng phù hợp cơ sở y tế. Tuy nhiên, có những yếu tố khác để mọi người quyết định sử dụng chúng:

– Đèn LED yêu cầu ít điện năng để vận hành hơn so với đèn halogen.

– Ánh sáng LED có tuổi đời chiều sáng dài hơn bóng đèn halogen nhiều. Halogen trung bình duy trì từ 1.500 – 2000 giờ trong khi ánh sáng đèn LED từ 20.000 – 50.000 giờ

– Đèn LED đòi hỏi sử dụng ít năng lượng hơn so với halogen để tạo ra chất lượng chiếu sáng tương tự hoặc cao hơn.

– LED có thể thay đổi cấu hình trong cùng 1 mẫu đèn. Giúp chúng ứng dụng cực kỳ linh hoạt với mọi không gian, vị trí lắp đặt.

– Chi phí đầu tư ban đầu của đèn LED thường đắt hơn halogen. Nhưng hệ thống tiết kiệm năng lượng LED chỉ tiêu hao bằng 1 nửa lượng điện của đèn halogen. Từ đó, tiết kiệm hàng nghìn thiết bị y tế.

– Cuối cùng, đèn LED là lựa chọn tốt hơn cả vì dựa trên sự ảnh hưởng của chúng. Khi ứng dụng lâm sàng cũng như nhu cầu cụ thể của các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe.

Hi vọng rằng với thông tin về “Sự khác biệt giữa đèn Halogen và đèn LED trong phòng phẫu thuật” các độc giả sẽ thấy bổ ích. Nếu bạn cần được tư vấn về loại đèn LED vui lòng liên hệ tới 0904606081 để được chuyên viên hỗ trợ. Bạn cũng có thể truy cập trang chủ: nvc-lighting.com.vn để trực tiếp chọn sản phẩm. 

Nguồn: http://www.boviemedical.com/2016/08/01/the-difference-between-halogen-and-led-lights-in-surgical-rooms/

Bài viết liên quan

5 Cách chọn Đèn Cầu Thang Trang Trí “siêu sang” cho biệt thự

Đèn chiếu sáng có tính năng trang trí sẽ giúp căn nhà của bạn trở nên đẹp lung linh và nổi bật hơn. Nếu bạn đang sở hữu một ngôi biệt thự hoành tráng, bạn có thể giúp nó trở nên xinh đẹp hơn với hệ thống đèn cầu thang trang trí phù hợp. Sau […]

Xem thêm

Đèn LED Trang trí phòng: Cách tính số bóng cần lắp

Đa phần các công trình xây dựng dân dụng hiện nay đều sử dụng đèn led trang trí phòng là chính. Bởi so với các loại đèn khác thì đèn led vừa thẩm mỹ lại bền và kinh tế hơn nhiều. Tuy nhiên, khi sử dụng đèn led nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất, […]

Xem thêm

TOP 5 cửa hàng bán Đèn Cầu Thang Đẹp tại Tp.Hồ Chí Minh

Trong những thiết kế nhà ở, văn phòng hay những công trình thương mại hiện đại, đèn cầu thang trang trí là sản phẩm nội thất ánh sáng không thể thiếu. Biết được nhu cầu này, ngày càng nhiều cửa hàng đèn trang trí ra đời với sản phẩm đèn cầu thang đẹp, đa dạng, […]

Xem thêm

10 Bí quyết chọn Đèn Cầu Thang Đẹp hút hồn

Khu vực cầu thang của bạn sẽ bỗng chốc biến thành không gian “nghệ thuật” đẹp mê hồn nếu bạn biết cách chọn mẫu đèn cầu thang đẹp, phù hợp với kiến trúc cầu thang cũng như hài hòa với các không gian khác trong nhà. Vậy, làm sao để làm được điều đó? Đầu […]

Xem thêm

7 Ý tưởng chọn Đèn Cầu Thang Đẹp trang trí ngày tết

Không khí tết tràn ngập khắp nơi, trong nhà ngoài phố ai cũng trang hoàng lộng lẫy để đón Tết. Không chỉ quan tâm đến các vật dụng trang trí như cây cảnh, hoa lá, đôi liễng,… mà gia chủ cũng đầu tư những thiết bị chiếu sáng đẹp, ấn tượng để tạo không gian […]

Xem thêm