Quang thông của Bóng Đèn LED Siêu Sáng 12V là gì?

Việc nắm rõ ý nghĩa các thông số kỹ thuật của Bóng Đèn LED Siêu Sáng 12V sẽ giúp bạn lựa chọn được thiết bị chiếu sáng phù hợp. Đồng thời có phương án sử dụng phù hợp, phát huy tối đa công năng và hiệu quả sử dụng thiết bị.

Quang thông là một trong những thông số kỹ thuật, giúp đánh giá lượng ánh sáng mà Bóng Đèn LED Siêu Sáng 12V sẽ mang lại cho không gian. Thông qua chỉ số này, người dùng có thể nắm được độ sáng của bóng đèn mình lựa chọn. Từ đó có phương án lựa chọn và sử dụng đèn phù hợp với nhu cầu cũng như không gian chiếu sáng của mình. Vậy quang thông của đèn LED là gì? Hãy cùng NVC – Lighting tìm hiểu khái niệm này qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Bóng Đèn LED Siêu Sáng 12V

Bóng Đèn LED Siêu Sáng 12V là thiết bị chiếu sáng chuyên dụng, ứng dụng công nghệ LED hiện đại. Đèn không sử dụng dòng điện xoay chiều 220V mà sử dụng dòng điện với hiệu điện thế 12V và điện áp 12V DC để chiếu sáng. Đèn có khả năng mang lại nguồn ánh sáng chân thực, rõ nét và có màu sắc khác nhau theo nhu cầu của người sử dụng.

Xem thêm: 

Quang thông của Bóng Đèn LED Siêu Sáng 12V là gì?

Trong quang học, quang thông được hiểu là lượng ánh sáng mà nguồn sáng phát ra theo mọi hướng trong vòng một giây. Và bất cứ vật thể sáng nào cũng có quang thông.

Theo thuật ngữ chuyên ngành, quang thông là một đại lượng quang trắc. Nó cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng xác định. Do vậy, quang thông của Bóng Đèn LED Siêu Sáng 12V ta có thể hiểu là đại lượng cho biết tổng lượng ánh sáng mà đèn phát ra trong vòng một giây.

Đèn có chỉ số quang thông càng cao thì độ sáng càng lớn và ngược lại.

Đơn vị đo quang thông của Bóng Đèn LED Siêu Sáng

Đơn vị đo quang thông trong hệ đơn vị SI, CGS là Lumen, kỹ hiệu là Lm.

Lumen là đơn vị đo lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Nó cho người dùng biết tổng lượng ánh sáng mà đèn mang lại. Chỉ số Lumen càng cao thì đèn càng sáng.

Rất nhiều người khi mua đèn LED đều căn cứ vào công suất mà nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, vì ngoài công suất, độ sáng của đèn LED 12V còn phụ thuộc vào hiệu suất phát quang của đèn. Do vậy, khi chọn mua đèn, bạn cần lựa chọn loại đèn có chỉ số quang thông hay hiệu suất phát quang cao. Không nên chỉ dựa trên công suất của đèn để đánh giá khả năng phát sáng và lượng ánh sáng mà đèn tạo ra.

Hiệu suất phát quang của đèn là chỉ số quang thông tính theo watt. Ký hiệu là Lm/W.

Hiệu suất của một số loại đèn phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến đèn sợi đốt với khoảng 20Lm/W, đèn huỳnh quang với 50Lm/W và cao nhất là đèn LED với 130Lm/W. Từ đó, bạn có thể thấy, những loại đèn có công suất cao chưa chắc đã có độ sáng vượt trội hơn những loại đèn có công suất thấp. Ví dụ đơn giản sau sẽ chứng minh cho luận điểm trên. Một đèn LED 12V có công suất 7W sẽ cho ra lượng quang thông hay tổng lượng ánh sáng tương đương với một đèn halogen 45W. Vì hiệu suất chiếu sáng của đèn LED là 130Lm/W, trong khi chỉ số này chỉ là 30Lm/W đối với đèn halogen.

Chỉ số quang thông nói lên điều gì?

Đối với đèn LED chiếu sáng

Chỉ số quang thông cho người dùng biết được tổng lượng ánh sáng hay nói cách khác, chỉ số này cho ta biết được độ sáng của đèn khi thắp sáng. Dựa vào quang thông và công suất của đèn, người sử dụng biết được hiệu suất phát quang của đèn. Từ đó, đánh giá được khả năng tiết kiệm điện năng của thiết bị. Và có được lựa chọn thông minh, an toàn và hiệu quả nhất.

Đối với không gian chiếu sáng

Dựa vào Lumen của đèn, bạn có thể xác định được tổng lượng ánh sáng cần thiết cho không gia chiếu sáng của mình. Mỗi căn phòng, khu vực, văn phòng làm việc… với diện tích và đặc trưng khác nhau sẽ đòi hỏi lượng ánh sáng khác nhau. Để từ đó, xác định chính xác lượng bóng đèn và lựa chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp sử dụng. Giúp tiết kiệm chi phi đầu tư và tránh lãng phí ánh sáng.

Chỉ số quang thông phù hợp cho từng không gian

Không có con số chính xác hay quy định nào về quang thông của một căn phòng.

Tùy thuộc vào diện tích, nội thất, loại đèn sử dụng và cách thức thiết kế không gian, độ cao trần, bạn có thể xác định được tổng lượng ánh sáng cần sử dụng là bao nhiêu.

Bạn có thể tham khảo bảng tính giá trị quang thông trung bình cho từng không gian trong nhà ở hiện nay. Đây là những con số được các chuyên gia khuyến cáo, đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng cần thiết phục vụ sinh hoạt. Đồng thời tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người sử dụng. Không gây lãng phí ánh sáng.

Khu vực sử dụng

Chỉ số quang thông (Lm)

Phòng bếp 300 – 400
Phòng khách 400 – 500
Hành lang 300
Phòng ngủ 300 – 400
Phòng tắm 500 – 600
Phòng làm việc/

đọc sách

400

Xem thêm: Độ bền của Bóng Đèn LED Siêu Sáng 12V và đèn huỳnh quang

Từ bảng chỉ số về lượng quang thông cần thiết cho từng khu vực nói trên, bạn có thể dễ dàng tính được số lượng bóng đèn LED cần lắp đặt. Ví dụ, phòng ngủ cần quang thông khoảng 300 – 400 Lm. Hiệu suất chiếu sáng của đèn LED trong nhà là 95Lm/W. Do vậy, bạn chỉ cần sử dụng 1 bóng đèn LED 12 có công suất 5W là phù hợp và đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tùy thuộc vào diện tích, nội thất, thiết kế nhà và loại đèn sử dụng, bạn có thể lên phương án lắp đặt đèn chiếu sáng với quang thông nhỏ hoặc lớn hơn. Mang lại vẻ đẹp nổi bật, ấn tượng cho không gian. Miễn sao, sự lựa chọn này phù hợp với nhu cầu chiếu sáng và tính thẩm mỹ của không gian sử dụng.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về quang thông của Bóng Đèn LED Siêu Sáng 12V. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được thiết bị chiếu sáng có độ sáng phù hợp nhất với không gian của mình. Đồng thời, mang lại vẻ đẹp hiện đại, sang trọng cho tổ ấm của mình và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho các thành viên trong gia đình. Nếu bạn gặp khó khăn hay vướng mắc khi lựa chọn đèn LED, hãy liên hệ ngay với NVC – Lighting để nhận được những tư vấn chính xác và kịp thời nhất.

 

Bài viết liên quan

5 Cách chọn Đèn Cầu Thang Trang Trí “siêu sang” cho biệt thự

Đèn chiếu sáng có tính năng trang trí sẽ giúp căn nhà của bạn trở nên đẹp lung linh và nổi bật hơn. Nếu bạn đang sở hữu một ngôi biệt thự hoành tráng, bạn có thể giúp nó trở nên xinh đẹp hơn với hệ thống đèn cầu thang trang trí phù hợp. Sau […]

Xem thêm

Đèn LED Trang trí phòng: Cách tính số bóng cần lắp

Đa phần các công trình xây dựng dân dụng hiện nay đều sử dụng đèn led trang trí phòng là chính. Bởi so với các loại đèn khác thì đèn led vừa thẩm mỹ lại bền và kinh tế hơn nhiều. Tuy nhiên, khi sử dụng đèn led nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất, […]

Xem thêm

TOP 5 cửa hàng bán Đèn Cầu Thang Đẹp tại Tp.Hồ Chí Minh

Trong những thiết kế nhà ở, văn phòng hay những công trình thương mại hiện đại, đèn cầu thang trang trí là sản phẩm nội thất ánh sáng không thể thiếu. Biết được nhu cầu này, ngày càng nhiều cửa hàng đèn trang trí ra đời với sản phẩm đèn cầu thang đẹp, đa dạng, […]

Xem thêm

10 Bí quyết chọn Đèn Cầu Thang Đẹp hút hồn

Khu vực cầu thang của bạn sẽ bỗng chốc biến thành không gian “nghệ thuật” đẹp mê hồn nếu bạn biết cách chọn mẫu đèn cầu thang đẹp, phù hợp với kiến trúc cầu thang cũng như hài hòa với các không gian khác trong nhà. Vậy, làm sao để làm được điều đó? Đầu […]

Xem thêm

7 Ý tưởng chọn Đèn Cầu Thang Đẹp trang trí ngày tết

Không khí tết tràn ngập khắp nơi, trong nhà ngoài phố ai cũng trang hoàng lộng lẫy để đón Tết. Không chỉ quan tâm đến các vật dụng trang trí như cây cảnh, hoa lá, đôi liễng,… mà gia chủ cũng đầu tư những thiết bị chiếu sáng đẹp, ấn tượng để tạo không gian […]

Xem thêm